Ăn chay vẫn có thể giúp cơ bắp phát triển

Nghiên cứu mới đây cho thấy nguồn đạm từ thực vật vẫn có thể giúp chúng ta phát triển cơ bắp khi kết hợp với các hình thức tập luyện kháng lực (như tập tạ) tương đương ăn thịt.

Đạm thực vật được chứng minh vẫn có thể giúp xây dựng cơ bắp. 

Theo Medical News Today mới đây, một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy nguồn đạm (protein) từ thực vật cũng mang lại hiệu quả trong việc tăng cơ tương đương các loại thịt động vật thông thường.

Cụ thể, nghiên cứu gồm 2 phần. Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, 16 người trưởng thành, có sức khỏe tốt, gồm 8 nam và 8 nữ, được chia thành 2 nhóm.

Cả 2 nhóm này được yêu cầu tập luyện kháng lực với các bài tập chân hàng ngày và ăn theo chế độ High Protein (tỷ lệ đạm cao). Tuy nhiên, một nhóm sử dụng nguồn đạm từ động vật, nhóm còn lại tiêu thụ đạm thực vật. Qua đó, các nhà khoa học sẽ đo lường mức độ sản sinh protein trong cơ bắp ở những người tham gia cả khi tập luyện và nghỉ ngơi.

Ở giai đoạn sau của nghiên cứu, 22 người trưởng thành, khỏe mạnh, gồm 11 nam và 11 nữ, cũng được yêu cầu tập theo chương trình tập dành cho thân dưới trong vòng 10 tuần với tần suất 5 buổi tập/tuần.

Tương tự giai đoạn đầu, 22 người này được chia thành 2 nhóm với 2 nguồn đạm được áp dụng là động vật và thực vật. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các nhà khoa học sẽ đo lường và so sánh kích thước cơ bắp ở chân, toàn bộ cơ thể, sức mạnh cùng khả năng vận động của người tham gia trước và sau nghiên cứu.

Sau giai đoạn đầu, các nhà khoa học nhận thấy cả 2 nhóm đều đạt được khối lượng cơ bắp và kích thước các sợi cơ tương đương nhau. Đồng thời, mức độ tăng tiến về sức mạnh ở các nhóm cơ của người tham gia trong 2 nhóm cũng không có nhiều khác biệt.

Chia sẻ về vấn đề này, Stephanie Wells, chuyên gia dinh dưỡng không tham gia nghiên cứu trên, cho hay: “Kết quả này đã cung cấp thêm bằng chứng về hiệu quả của các loại đạm thực vật trong việc xây dựng cơ bắp là tương đương so với đạm động vật”.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý nghiên cứu trên vẫn có một số hạn chế. Cụ thể, Wells cho rằng nghiên cứu chưa có nhóm kiểm soát cũng như số lượng người tham gia còn khá nhỏ.

Ngoài ra, do đối tượng nghiên cứu chủ yếu là nhóm người trẻ tuổi, vị chuyên gia cho rằng chúng ta chưa thể chắc chắn về hiệu quả tương tự đối với nhóm lớn tuổi, thậm chí khác biệt về chủng tộc, dân tộc…

Kristen Carli, chuyên gia dinh dưỡng khác, cho biết thêm thông thường, khi lựa chọn các nguồn đạm, một số luồng ý kiến cho rằng đạm thực vật không đảm bảo đủ các nhóm axit amin. Do đó, chúng không phải nguồn đạm hoàn chỉnh.

“Tuy nhiên, với định nghĩa này, một số loại thực vật có thể cung cấp nguồn đạm hoàn chỉnh như đậu nành, diêm mạch…”, Carli nói.

Trong khi đó, huấn luyện viên James Dixon (Mỹ) nhận định nghiên cứu này có thể thay đổi một số quan niệm cho rằng đạm động vật là yếu tố bắt buộc trong quá trình xây dựng cơ bắp.

“Kết quả nghiên cứu mở ra hy vọng cho những người ăn theo chế độ thuần chay. Điều quan trọng là chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, kết hợp việc tập luyện kháng lực”, vị chuyên gia nói.

Huấn luyện viên này cũng đưa lời khuyên cho mọi người nên đa dạng nguồn chất đạm với các loại đậu, hạt, ngũ cốc, rau…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *