Protein trong đậu nành giúp giảm cholesterol

Nghiên cứu mới cho thấy ăn đậu nành có hàm lượng beta-conglycinin cao hơn, giúp duy trì chức năng gan và tim mạch khỏe mạnh.

Theo Medical News Today, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ. Trong đó, lượng cholesterol cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Vì vậy, việc tìm cách kiểm soát lượng cholesterol rất quan trọng.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra ăn đậu nành có thể giảm mức cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) tới 4%. Một nghiên cứu mới phát hiện đậu nành có thể hiệu quả như thuốc statin thường được sử dụng để kiểm soát mức cholesterol tổng thể.

Nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí Antioxidants. Trong đó, các nhà khoa học đã xem xét 19 loại đậu nành, mỗi loại chứa hàm lượng glycinin và B-conglycinin khác nhau. Từng hạt đậu nành cũng được xay và loại bỏ chất béo.

Trong các thí nghiệm mô phỏng quá trình tiêu hóa thức ăn, bột đậu nành đã khử chất béo được trộn với chất lỏng và enzym từ quá trình tiêu hóa ở miệng, dạ dày, ruột, đại tràng. Các nhà nghiên cứu đã chạy mô phỏng bằng cách sử dụng các tế bào mỡ.

Sau khi thử nghiệm từng loại bột đậu nành thông qua quá trình này, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ hấp thụ cholesterol LDL.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Elvira de Meji, giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Illinois Urbana-Champaign, cho biết: “Chúng tôi đã đo một số thông số liên quan đến chuyển hóa cholesterol và lipid cũng như nhiều dấu hiệu khác – protein và enzyme – có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến quá trình chuyển hóa lipid”.

Theo Mayo Clinic, những người đứng sau nghiên cứu cũng đánh giá hiệu quả của cả đậu nành và Simvastatin – một loại thuốc dùng để điều trị cholesterol cao.

Tiến sĩ Elvira de Meji nói với Medical News Today: “Các peptide của đậu nành được tiêu hóa có thể làm giảm sự tích tụ lipid từ 50% đến 70%. Điều đó có thể so sánh với statin giúp giảm 60%”.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả tổng thể cho thấy “việc tiêu thụ các giống đậu nành được chọn có thể điều chỉnh cân bằng nội môi cholesterol và LDL, do đó thúc đẩy việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch”.

Chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Wells cũng chỉ ra: “Vì đậu nành đã được khử chất béo, nên chúng tôi không thể chắc chắn liệu những tác động tương tự đối với cholesterol LDL có xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm đậu nành nguyên chất như edamame, tempeh và đậu nành cuộn hoặc thực phẩm đậu nành chế biến như đậu phụ, sữa đậu nành”.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tác dụng làm giảm LDL của đậu nành mạnh hơn đối với thực phẩm làm từ đậu nành nguyên chất.

Chuyên gia dinh dưỡng Stephanie Wells cho biết: “Đậu nành là loại đậu giàu dinh dưỡng, giàu protein, chất xơ, isoflavone, chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho tim mạch. Chúng chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol. Đó là lý do đậu nành nên được thêm vào mô hình ăn uống lành mạnh cho tim, là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cholesterol”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *