Hatha yoga là gì? Lợi ích của phương pháp tập Hatha yoga

Hatha yoga là tư thế yoga giúp giải tỏa căng thẳng cơ thể và tâm hồn. Cùng khám phá hatha yoga là gì cũng như lợi ích của phương pháp tập Hatha yoga nhé!

Yoga là bộ môn thể thao đa dạng, tốt cho cơ thể và được nhiều người yêu thích. Hatha yoga là một trong những hình thức yoga giúp cơ thể thêm khỏe mạnh và thư giãn tâm thần.

Hatha yoga là gì?

Hatha yoga là một chi nhánh của yoga, tập trung vào thể chất lẫn tinh thần, hình thức này kết hợp các tư thế (asana), kỹ thuật thở (pranayama) và thiền (dyana), giúp cơ thể người tập trở nên khỏe mạnh và tâm hồn cảm thấy bình an.

Hatha yoga là một chi nhánh của yoga, tập trung vào thể chất lẫn tinh thần

Hiện nay có gần 200 tư thế hatha yoga và nhiều biến thể khác nhau để giúp cơ thể được thư giãn, cân bằng và dẻo dai, hỗ trợ lưu thông máu huyết giữa các cơ quan giúp việc trao đổi chất trong cơ thể mạnh, từ đó những yoga trở nên khỏe hơn.

Nguồn gốc

Hatha yoga không chỉ là những tư thế mà nó còn là triết lý sống giữa người với tự nhiên, Hatha yoga xuất hiện trong tác phẩm yoga kinh điển của Patanjali Maharishi, gồm 196 cuốn kinh được viết bằng tiếng Phạn vào khoảng năm 400 sau Công Nguyên.

Ý nghĩa

Hatha yoga còn có ý nghĩa sâu sắc và mang trong mình một triết lý đặc biệt. Từ “Hatha” theo nghĩa đen của tiếng phạn là sự nỗ lực, ý là người tiếp cận với yoga bằng sự nỗ lực hết mình, từ nỗ lực luyện tập, cách hít thở, cho đến thiền định.

Ngoài ra, thuật ngữ này còn ý chỉ sự kiên định, cố gắng và nhẫn nại trong việc tập luyện yoga để tìm được bản ngã của bản thân và sống tốt, tích cực và chan hòa với mọi người lẫn thiên nhiên.

8 chi triết lý trong Hatha yoga

Theo kinh điển của Patanjali Maharishi, bộ môn yoga này chia thành 8 nhánh hay chi khác nhau, gồm yamas, niyama, asana, pranayama, pratyahara, dharana, dhyana và samadhi.

  • Yamas ý chỉ về mối quan hệ với môi trường xung quanh, gồm 5 quy tắc đạo đức: Ahimsa (không gây tổn thương), Satya (chân thành), Asteya (không ăn trộm), Brahmacharya (khiêm tốn), Aparigraha (hào phóng).
  • Niyamas ý chỉ các mối quan hệ giữa người với người, qua 5 quy tắc đạo đức như Sauca (sự trong sạch), Santosa (sự mãn nguyện), Tapas (sự giác), Svadhyaya (sự học), Isvara Pranidhana (thiêng liêng).
  • Asanas là những tư thế được tập luyện trong yoga giúp người tập có thể phát triển tính kỷ luật và sự tập trung, từ đó làm cơ sở cho việc ngồi yên và thiền trong thời gian dài.
  • Pranayama là các kỹ thuật thở dùng để kiểm soát prana hoặc lực lượng quan trọng, từ đó hỗ trợ người tập cảm thấy tỉnh táo, tự giác và bình tĩnh.
  • Pratyahara là hình thức tập trung các giác quan, giúp người tập cố gắng xua đi những điều phiền não, dục vọng trong tâm thức và kiểm soát được bản ngã, cảm xúc của bản thân.
  • Dharana ý chỉ sự tập trung cao độ, loại bỏ hết thảy những phiền nhiễu quanh thân để tâm trí chỉ tập trung vào một điều gì đó.
  • Dhyana là sự thiền định, cũng như nhận thức, đây được xem như trí tuệ mở rộng, dễ dàng tiếp thu và bình tĩnh.
  • Samadhi là sự giác ngộ, đây được xem như cảnh giới cao khi con người tập hợp đủ 7 chi bên trên, họ sẽ hình thành mối liên kết tâm linh hay năng lượng nào đó, giữa tất cả các sinh vật sống.

Mặc dù Hatha yoga nhìn như một trong những môn yoga bình thường nhưng nó chứa đựng nhiều triết lý mà bạn nếu muốn đi sâu vào thì nên tìm hiểu, đa phần những người tìm đến Hatha chỉ với mục đích là nâng cao sức khỏe lẫn tâm hồn.

 Lợi ích của phương pháp Hatha yoga

Qua những triết lý sâu sắc của Hatha yoga, thì hình thức yoga này mang lại nhiều giá trị từ sức khỏe lẫn tinh thần cho con người. Dưới đây là một số lợi ích của phương pháp yoga này

Thư giãn cơ thể, xua tan mệt mỏi

Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Nội khoa – Nội tổng quát – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, các bài tập Hatha yoga đều yêu cầu người tập phải thả lỏng tinh thần và cơ thể, không suy nghĩ bất cứ điều gì khác. Kết hợp với các động tác khác nhau, và thời gian giữ tư thế giúp các nhóm cơ được kéo giãn và thư giãn. Từ đó, cơ thể của bạn sẽ cảm giác nhẹ bỗng, các buồn phiền, suy nghĩ phức tạp vơi đi.

Thức tỉnh tâm linh

Trong 8 triết lý của Hatha yoga, ở mức pranayama, pratyahara, dharana, dhyana và samadhi thì đã liên quan và dần nhập môn vào khai mở tâm thức. Khi bạn tập Hatha yoga và tìm hiểu sâu vào nhiều cấp độ khác nhau, bạn sẽ mở ra nhiều kho tàng trong cơ thể.

Nhờ đó, bạn sẽ nhìn thấy được bản ngã cũng như giúp bạn sống trở nên hiểu rõ nhiều bản chất hơn, sống có mục đích và luôn bình tĩnh đối mặt với nhiều thách thức khác.

Giảm cân hiệu quả

Yoga là một trong những môn thể thao đốt calo nhanh mà chắc nhất, Hatha yoga cũng mang đặc tính vốn có đấy, các tư thể của môn yoga này sẽ giúp bạn có được thân hình dẻo dai hơn, sức bền của cơ thể gia tăng và đồng thời quá trình trao đổi chất nhanh hơn, lúc ấy bạn sẽ có cơ thể cân đối.

Tuy nhiên, tập yoga thì bạn cũng phải có một chế độ ăn phù hợp và hiệu quả mới có được vóc dáng mình mong muốn.

Nâng cao hệ miễn dịch

Các tư thế Hatha yoga còn giúp xây dựng một hệ miễn dịch toàn diện. Mỗi một tư thế đều giúp các cơ trong người được hoạt động và kéo giãn, nhờ đó thúc đẩy quá trình tăng sự thoát nước của bạch huyết, một loại tế bào quan trọng của con người trong việc chống chọi bệnh tật, dựa vào đó mà cơ thể người luyện tập có sức khỏe tốt và ít nhiễm bệnh.

Giữ cột sống chắc khỏe

Sự dẻo dai của cột sống cũng rất quan trọng bởi đây là một bộ phận chứa nhiều dây thần kinh, có thể nói ngang ngửa với não bộ. Nếu cột sống bị cứng đơ thì sẽ ảnh hưởng toàn bộ cơ thể, vì thế các động tác của Hatha yoga nói riêng hay các loại hình yoga nói chung đều cải thiện độ dẻo cho cột sống người tập, nâng cao sức khỏe tổng quan.

Trị liệu một số bệnh lý khác

ài các lợi ích trên thì Hatha yoga còn giúp điều trị một số bệnh lý thông thường khác như trị đau cổ mãn tính nhờ kéo giãn cột sống, trị viêm xoang qua động tác uốn cong hay tình trạng về huyết áp, máu huyết lưu thông, đau khớp,….qua từng tư thế khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *